หัวหิน - ปราณบุรี ทริปพักผ่อน แบบชิลๆ

วันที่ : 05 ก.ค. 2555 22:29:47 น. | ดู : 140,955 | ตอบ : 1

หัวหิน - ปราณบุรี  ทริปพักผ่อน แบบชิลๆ

 

หลังจากที่ห่างหายจากการท่องเที่ยวมานานหลายเดือน  เนื่องจากติดงานต่างๆนานา ทำให้ความรู้สึกอยากพักผ่อนมากๆ แต่ขอเป็นการพักผ่อนในที่ท่องเที่ยวก็แล้วกันนะ   อีกทั้งยังมีแม่มาเที่ยวด้วย (70 แล้ว)  จึงถือโอกาสแวะมาพักผ่อนกันให้เต็มที่ สูดบรรยากาศวันหยุดยาวให้เต็มปอด
จริงๆแล้วไม่ได้คิดว่าจะต้องเป็นที่ปราณบุรี หรือหัวหินหรอกนะ  แต่หาที่พักยากมาก ก็แน่ล่ะช่วงวันหยุดยาว  จึงปรับเป็นทริปพักผ่อนไปที่ไหนก็ได้ที่มีที่พัก  และเที่ยวได้ใกล้ๆ  และสุดท้ายก็ไม่พ้นหัวหิน และปราณบุรี  ถึงมาจะมาเที่ยวบ่อยแค่ไหน  แต่คณะที่มาด้วยก็เปลี่ยนไปตามสถานการณ์  แต่ขึ้นชื่อว่าเดินทาง หรือท่องเที่ยว  ที่เดิมก็รับได้ขอให้ได้ไปเท๊อะ !!

วันแรกออกเดินทาง 10 โมงเช้า  คณะเดินทางตื่นสายคนนึง ซึ่งก็เป็นคนเดิมทุกทริป มันน่าปล่อยให้ตกรถเสียจริงๆ   แต่ก็พยายามปลุกจนตื่นให้ได้  เพราะหากขาดใครสักคนทริปนี้คงไม่สมบูรณ์เป็นแน่   ระหว่างเดินทางเราก็แวะหาอาหารเช้าและเที่ยงแวะกันกินตามทาง  ได้เมนูข้าวผัดปูแสนอร่อย    เมื่ออิ่มท้องแล้วมุ่งหน้าไปที่พักทันที 

 

ถึงแล้วจ้า บ้านคชาทอง รีสอร์ท ที่พักสไตล์ไทยร่วมสมัย ราคาห้องพักเริ่มตั้งแต่ 750-950 บาท   (ไม่มีอาหารเช้า) บรรยากาศสบายๆ เงียบสงบและเป็นส่วนตัวจากสวนต้นไม้ร่มรื่น บ้านคชาทอง หัวหิน อยู่ในพื้นที่ใจกลางเมืองหัวหิน เดินทางเพียงระยะเวลาประมาณ 10 นาที ก็ถึงชายหาดหัวหินแล้ว    และประมาณ 5 นาทีในการเดินไปยังสถานีรถไฟหัวหิน รวมไปถึงพื้นที่ช้อปปิ้งในหัวหิน รวมทั้งตลาดโต้รุ่งที่มีชื่อเสียงของหัวหิน

 

 

 

 

บ้านคชาทอง รีสอร์ท อยู่ติดกับถนนเพชรเกษม ปากซอยหัวหิน 84 มีรถประจำทางผ่าน ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 2 ทุ่ม  ใครสนใจลองแวะเข้ามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.khachathong.com 

 

หลังจากนอนพักกันสัก 1 ชั่วโมงก็ออกเดินทางไปเที่ยวในที่ๆคุ้นเคย  Cicada market หรือตลาดจั๊กจั่นนั่นเอง  มาเป็นรอบที่ 4 แล้ว  ชอบที่นี่มาก ไม่ว่าจะเป็นธีมของตลาด บรรยากาส หรือสินค้า  เลยแวะมาเที่ยวอีกสักรอบ 


 

 

ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าแฮนเมค เช่น เสื้อผ้า  กางเกง  ซองใส่โทรศัพท์  ของใช้เครื่องหนังต่างๆ ฯลฯ 

 

 
 

ที่คุ้นเคยแห่งที่ 2 เพลินวาน  น่าจะมากกว่า 5 รอบแล้ว  แต่ก็ยังต้องแวะมาอีกครั้ง  ซึ่งหากเป็นช่วงกลางวันคนจะเยอะมาก และอากาศจะร้อน  แต่แวะมาช่วงค่ำอากาศกำลังดี ร้านอาจจะน้อยลงบ้าง สำหรับร้านที่มาแจมจากร้านประจำ  แต่ก็ยังมีบรรยากาศของงานวัดให้ได้เชยชม  ไม่ได้เที่ยวนานวัดเสียนานคิดถึงเสียจริง  เดินสักพักก็กลับมานอนพักผ่อน  เพื่อพร้อมรับเช้าวันใหม่  ดูรายละเอียดตลาดจั๊กจั่นเพิ่มเติมได้ที่ http://www.paimalaw.com/content/view/11/หัวหิน.html

 

  

 

ดูรายละเอียดเพลินวานเพิ่มเติมได้ที่  
http://www.paimalaw.com/content/view/23/ย้อนอดีต-กับเพลินวาน.html

เช้าวันที่สอง ออกหาอาหารเช้าที่ตลาด  ไม่พ้นร้านหมูปิ้งเจ้าประจำของช่างภาพประจำกอง  ก็เลยต้องแวะซื้อกันเต็มที่ ระหว่างทางก็แวะเที่ยวตามป้ายต่างๆด้วย

 
 


เริ่มกันที่ไร่องุ่น หัวหิน  มีไอศครีม และร้านอาหาร รวมไปถึงบรรยากาศไร่องุ่น ให้นักท่องเที่ยวได้ชักภาพถ่ายกันได้อย่างเต็มที่   แต่เนื่องจากมาช่วงเที่ยงอากาศจึงค่อยข้างร้อนจัด  เลยขอแวะมาเป็นพิธีเพื่อชักภาพสักประเดี๋ยวก็เดินทางกันต่อ

 


มาต่อกันที่ แกะดำ  เป็นฟาร์มเลี้ยงแกะเล็กๆ แต่อบอุ่นมากมาย ค่าเข้า 40 บาท ต่อ 1 คน  แต่มีอาหารสำหรับน้องแกะให้เลือก 2 แบบ ไม่ว่าจะเป็นหญ้า หรือแครอทหั่นแช่เย็น  (น่าอร่อยมากๆ)  บรรยากาศร่มรื่มและมีทีพื้นที่สำหรับนั่งพัก และชักภาพสวยๆกัน

  

 

 

บ่ายสองแล้วคงต้องเข้าที่พักคืนที่ 2 แล้วสินะ   เป็นรีสอร์ทสุดหรูที่สุดเท่าที่เคยพักมาเลย  ลาวาณา เอสเคป บีช รีสอร์ท ปราณบุรี  www.lawanapranburi.com    ห้องพักมี 2 แบบ  คือแบบธรรมดา และแบบมีสระน้ำในตัว 

 

 

 

 

ไหนๆมาทั้งทีแล้วขอใช้บริการแบบมีสระน้ำในตัก็แล้วกันนะ  เพื่อนๆชอบเล่นน้ำ  จะได้นั่งเล่น นอนเล่น อยู่ที่รีสอร์ทไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล   เพราะที่นี่ชายหาดหน้ารีสอร์ทยาวกว่า  3  กิโลเมตร  เพียง 200 เมตรจากแหล่งชุมชน   เพียงแค่ 20 นาที จากตัวเมืองหัวหิน  ห่างจาก ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน สิรินาถราชินี  เพียง 400  เมตร    ห่างจากวนอุทยานปราณบุรี เพียง 300 เมตร หลังจากเล่นน้ำและเชยชมห้องพักกันอย่างสนุกสนาน  มื้อเย็นก็หาอะไรกินกันที่โรงแรมเสรยเลย จะได้เช้าไปเล่นน้ำกันต่อ เอาให้คุ้มเลยทริปนี้

 

 

 เช้าวันที่สาม  วันสุดท้ายแล้วนะ ฮือๆไม่อยากกลับเลย  อยากนอนต่อที่ห้องนี้อีกสักคืนจัง  ตื่นมาแต่เช้าแวะมาหม่ำอาหารเช้าที่รีสอร์ท  อาหารเช้า 1 เซท  อิ่มไปหลายมื้อเลยนะ  ที่นี่คุณภาพคับจริงๆ ไม่เสียแรงที่เลือกมาที่นี่  ไม่ใช่สิ ที่มาที่นี่เนื่องจากหาที่พักไม่ได้ แต่ในทางกลับกันแล้ว   หากมีที่พักมากมาย  เราก็คงเลือกที่นี่เป็นที่แรกๆ  เพราะส่วนตัว และใกล้กับที่ท่องเที่ยว

 

 

ออกเดินทางไปท่องโลกธรรมชาติ  เราสองสามคนเลือกจักรยาน เติมลมให้พร้อมสู่การเดินทางไปสู่ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน  เที่ยวศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน สิรินาถราชินี  สวรรค์สีเขียวของคนรักธรรมชาติ นอกจากจักรยานแล้วสามารถเดินเท้าพียง 5  นาทีจากรีสอร์ทไปยัง ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศ ทุกๆ ตารางนิ้ว ทางเดินไม้ที่ทอดยาว เต็มไปด้วยต้นโกงกางมากมายอายุกว่าหนึ่งร้อยปี มีรากเกี่ยวพันตามธรรมชาติสวยงามน่าสัมผัส   

 

 

 

ชีวิตปลาน้ำกร่อยตามธรรมชาติอย่างใกล้ชิดในช่วงเวลาที่น้ำขึ้น และ ชมการแสดงที่กำกับโดยธรรมชาติของปลาตีน และปูก้ามขาวที่โชว์ก้ามของมันเพื่อดึงดูดเพศตรงข้าม ในเวลาที่น้ำลดลง ไฮไลท์ของการชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ณ ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน สิรินาถราชินี คือเวลาที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า อากาศเย็นสบาย  แสงอาทิตย์ทอประกายระยิบระยับที่กระทบกับใบไม้ คือภาพที่จะประทับใจที่ไม่อาจละสายตาและลืมเลือน

 

 

 
 


ระยะทางไม่ไกลอย่างที่คิด ไม่เพียงกี่อึดใจก็ปั่นถึง  บรรยากาศดีมาก ลมแรง ต้นไม้เยอะมาก แถมยังติดกับทะเลอีกด้วย
แต่เราเริ่มกันที่ป่าชายเลนกันดีกว่า  

 

 
 


ระหว่างเดินเข้าไปก็ชักภาพกันไปด้วย มองหาปลาตีน นึกว่าจะไม่ได้เจอเสียแล้ว   ขากลับเจอเต็มๆตัวโตๆ  1 ตัว ดีใจกันมากมายเลยทีเดียว  ยืนตัวเกร็งเพื่อกวักมือเรียกช่างภาพมาถ่ายจนได้ภาพตามที่ต้องการ  อย่าว่าแต่ปลาตีนจริงๆเลย ปลากตีนเกือกก็เจออยู่หลายคู่ ล่องลอยอยู่ตามสายน้ำ  คงเป็นอีกบรรยากาศนึง     ได้เวลาเดินกลับแล้ว  อากาศที่เย็นสบาย และร่มรื่นอยากจะนั่งทำงานที่นี่เสียจริง  ก่อนกลับห้องพัก ขอแวะดูวิวทะเลนิดนึงนะ  เวลาก็น้อย  อยากกลับไปเล่นน้ำต่อจะ 11.30 น.แล้วสิ รีบไปเถอะเพื่อนๆเดี๋ยวไม่ทัน  ปั่นจักรยานแข่งกันนะ

 

 

 

 


กลับมาถึงห้องก็เล่นน้ำกันต่อ  แหม พวกนี้กลัวไม่คุ้มเสียจริง   เพื่อนตัวอ้วนกระโดดลงสระ น้ำคงกระเด็นหายไปครึ่งสระเห็นจะได้อยู่  (พยูนชัดๆ)   สุดท้ายส่งสายลับไปเจรจาขอต่อเวลาเป็นบ่าย 2 เพื่อเช็คเอ๊าท์  แล้วก็เป็นไปตามนั้น  เย้ พวกเรา เล่นน้ำกันต่อเร้ววว !!!  

 

ออกจากรีสอร์ทพวกเราก็เดินทางไปแวะเที่ยวกันต่อก่อนกลับกันที่หาดเขากะโหลก(วนอุทยานท้าวโกษา)  หาดนี้ทรายละเอียดมาก ลมแรง เหมาะกับการมานั่งเล่น พักผ่อนริมทะเล คนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ อยู่กันได้แปปเดียว เพราะเริ่มหิวกันแล้ว 

 

 

สำหรับมื้อบ่ายของพวกเรา เราจัดเต็มกันมากนั่งค้นหาข้อมูลร้านอาหารตรงข้าม  ซึ่งเป็นแหล่งของชาวประมง เมนูอาหารน่ากินทุกอย่าง ราคาก็ไม่แพง อร่อย อาหารสดทุกอย่าง ร้านนี้นามว่า  “ร้านกินปู”  ไม่เพียงแต่อาหารเท่านั้นbบรรยากาศก็ยังดีอีกด้วย ได้บรรยากาศของไอทะเล  เรือประมง  ชุมชน  ทำให้อาหารยิ่งหร่อยมากขึ้นไปอีก  นั่งกินกันจนเป็นโต๊ะสุดท้าย  น้องคะ ขอปูเพิ่มอีก 1 โลค่ะ !!!   นั่งดูวิวไป  แทะไป  โอ้วมีความสุขดีแท้ นี่ละความสุขที่แท้จริงของพวกเรา  ฮ่าๆ เดินทางกลับบ้านด้วยความสุข และความทุกข์  เพราะอยากจะอยู่ต่อ


 

 

  • ข้อความที่ [1]    Re : หัวหิน - ปราณบุรี ทริปพักผ่อน แบบชิลๆ อ้างถึง

    น้อย น้อย says:

แสดงความคิดเห็น

*

*

Ex. http://

*

*